นิสัยที่ทำร้ายสมอง
เขียนโดย Administrator   

1. ไม่ทานอาหารเช้า หลายคนคิดว่าไม่ทานอาหารเช้า แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี้จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อม
2. กินอาหารมากเกินไป จะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคความจำสั้น  
3. การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุให้เป็นโรคสมองฝ่อและเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์  
4. ทานของหวานมากเกินไป จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารและขัดขวางการพัฒนาสมอง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน
เขียนโดย Administrator   

ในช่วงฤดูหนาวนี้หากใครไม่ดูแลสุขภาพให้ดีเท่าที่ควรอาจเผชิญปัญหาสุขภาพได้ง่ายๆ โดยเฉพาะ "ไข้หวัด" ซึ่งดูเหมือนจะเป็นโรคธรรมดาที่พบกันทั่วไป  ดังนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าหนาวร่างกายเรามักจะปรับตัวไม่ทัน เราจึงอาจป่วยเป็นไข้หวัดได้โดยง่าย  ดังนั้นได้มีวิธีต้านหวัดด้วยอาหารมาแนะนำ เผื่อจะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบัน แถมอาหารที่แนะนำยังมีสรรพคุณบรรเทาและรักษาอาการหวัดได้ด้วย

           ปัจจุบันยังไม่มียารักษาหวัดซึ่งเป็นเชื้อไวรัส จะรักษาตามอาการแนะนำให้พักผ่อนและดื่มน้ำมากๆ แต่ถ้าภูมิต้านทานดีหวัดจะทำอะไรไม่ได้  การรับประทานวิตามินซีสูงๆ ไม่สามารถป้องกันหวัดได้ เพียงแต่ช่วยลดความรุนแรงของอาการและระยะเวลาของการเป็นหวัดเท่านั้น ไม่ควรรับประทานวิตามินซีสูงเกินวันละ 1,000 มิลลิกรัม และแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม แต่การดื่มน้ำส้มคั้นมากๆจะได้ทั้งน้ำและวิตามินซีที่เพิ่มภูมิต้านทานและลดอาการหวัดได้ นอกจากนี้อาหารนี้ยังช่วยรักษาอาการหวัดได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
นมถั่วเหลือง ดีจริงๆ
เขียนโดย Administrator   

นมถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มธัญพืชที่ได้ถูกบรรจุไว้ในอันดับต้นๆ ของความนิยมและปัจจัยหนุนที่สำคัญต่อการขยายตัวของตลาดนมถั่วเหลือง คือ กระแสความสนใจในเรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ และผลงานวิจัยที่ยืนยันถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง  สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง 

          รศ.ดร.ประไพศรี  ศิริจักรวาล  ประจำสถาบันโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า นมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  นอกจากถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังอุดมไปด้วย สารอาหารอีกมากมาย คือ คาร์โบไฮเดรต  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี บี 1  บี 2 บี 6 บี 12 ไนอะซิน  ในเมล็ดถั่วเหลืองยังมีเลซิติน  ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน และลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< เริ่ม < ก่อนหน้า 1 2 3 ต่อไป > สุดท้าย >>

    

Login Form
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม


ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2552

Who's Online
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไปออนไลน์