Home arrow บทความ arrow กินอย่างไร ให้ปลอดโรค อายุยืนยาว
กินอย่างไร ให้ปลอดโรค อายุยืนยาว PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   

กินอย่างไร ให้ปลอดโรค อายุยืนยาว

images/stories/Dr_Chek_2.jpg

อยากมีชีวิตยืนยาวไม่ใช่เรื่องยาก ในงานแนะนำหนังสือชุด "กินอยู่อย่างไรให้ปลอดภัยโรค" ยังจัดสนทนาหัวข้อ "120 ปี ชะลอชรา...ตำราหมอเฉก" โดยผู้เขียนวัย 82 ปี นพ.เฉก ธนะสิริ ที่มาแฉไลฟ์สไตล์ได้อย่างออกรส เรียกเสียงหัวเราะในกลุ่มผู้ฟังส่วนใหญ่ วัยผมสีดอกเลา!! ณ อาคารนานมีบุ๊คส์ เมื่อเร็วๆ นี้ 

   นพ.เฉก ผู้ไม่เคยลาป่วย ไม่กินยาบำรุงและอาหารเสริมทุกชนิด ไม่มีโรคประจำตัว เกริ่นถึงเรื่องการออกกำลังกายก่อนเป็นลำดับแรก ทั้งการว่ายน้ำ เดิน วิ่ง ขี่จักรยาน โยคะ สมาธิ ต่อเนื่องมาตั้งแต่เกษียณ บางคนที่อายุมากอาจไม่เคยออกกำลังกาย แต่หากเริ่มเสียแต่วันนี้คงต้องใช้เวลา อย่าหักโหม ขอให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อให้ร่างกายสูดออกซิเจนเข้าไป ถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์หรืออนุมูลอิสระออกมา 

          การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ทำให้ได้พลังชีวิต เวลาเหนื่อยหอบแฮ่ก กล้ามเนื้อหัวใจจะบีบปั๊มแข็งแรงมาก ควรให้พอดีกับอายุ แล้วจะดีต่อการสูบฉีดของหลอดเลือดที่มีความยาวทั้งเส้นเลือดเล็กกับเส้นเลือดใหญ่ในร่างกายเทียบแล้วเท่ากับความยาววนรอบโลก 2 รอบ!! อันเป็นตัวส่งสารอาหารไปสู่เซลล์ต่างๆ แล้วเซลล์ที่สูงสุดคือเซลล์สมอง ถ้าไม่ออกกำลังกาย การสูบฉีดเลือดก็ไปไม่ถึงสมอง 


          ส่วนการรับประทานอาหาร โดยส่วนตัวจะเน้นผลไม้ไทยเท่านั้น เพราะสด และมีวิตามิน แร่ธาตุมากมาย เพียงเท่านี้ก็ครบสารอาหาร 5 หมู่ และขอเน้นว่าระหว่างการรับประทานอาหารไม่ควรดื่มน้ำ เพราะจะไปละลายน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ควรรอสักพักจากนั้นก็ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้บ่อยและมากที่สุดเพื่อล้างพิษในร่างกาย 


          สัตว์โลกมี 2 ประเภท คือสัตว์กินเนื้อที่ไม่มีกราม แต่มีเขี้ยว ลักษณะการดื่มน้ำจะใช้ลิ้นเลีย และเวลาออกลูกคราวละเป็นครอก ส่วนสัตว์กินพืชจะมีกรามแต่ไม่มีเขี้ยว ดื่มน้ำเป็นอึกใหญ่ มีลูกครั้งละเป็นตัว ฉะนั้นเราเป็นสัตว์กินพืชจึงต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ควรกินในสิ่งที่เกินจำเป็น ประเภทโปรตีนก็รับประทานไข่ ปลาทู รักษาน้ำหนักและส่วนสูงให้สมดุลกัน 


          สุดท้ายว่าด้วยเรื่องจิตนิ่งเป็นจิตที่มีพลัง รักษาศีล 5 หมั่นปฏิบัติให้ดีที่สุด และไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ควรปฏิบัติธรรม นั่งวิปัสสนากรรมฐาน แล้วจะเป็นประโยชน์ต่อครอบครัว ต่อสังคม ต่อประเทศชาติและต่อโลก ในทางพุทธศาสนาเรื่องกฎแห่งกรรมเป็นสิ่งสำคัญมาก ขอให้ออกกำลังกายสำคัญ อาหารสำคัญ และความดีสำคัญ คนดีมีคุณธรรมเท่านั้นที่จะมีอายุยืนยาวครับ

    

Login Form
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม


ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2552

Who's Online
ขณะนี้มี 7 บุคคลทั่วไปออนไลน์