Home arrow บทความ arrow อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน
อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   

ในช่วงฤดูหนาวนี้หากใครไม่ดูแลสุขภาพให้ดีเท่าที่ควรอาจเผชิญปัญหาสุขภาพได้ง่ายๆ โดยเฉพาะ "ไข้หวัด" ซึ่งดูเหมือนจะเป็นโรคธรรมดาที่พบกันทั่วไป  ดังนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าหนาวร่างกายเรามักจะปรับตัวไม่ทัน เราจึงอาจป่วยเป็นไข้หวัดได้โดยง่าย  ดังนั้นได้มีวิธีต้านหวัดด้วยอาหารมาแนะนำ เผื่อจะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบัน แถมอาหารที่แนะนำยังมีสรรพคุณบรรเทาและรักษาอาการหวัดได้ด้วย

           ปัจจุบันยังไม่มียารักษาหวัดซึ่งเป็นเชื้อไวรัส จะรักษาตามอาการแนะนำให้พักผ่อนและดื่มน้ำมากๆ แต่ถ้าภูมิต้านทานดีหวัดจะทำอะไรไม่ได้  การรับประทานวิตามินซีสูงๆ ไม่สามารถป้องกันหวัดได้ เพียงแต่ช่วยลดความรุนแรงของอาการและระยะเวลาของการเป็นหวัดเท่านั้น ไม่ควรรับประทานวิตามินซีสูงเกินวันละ 1,000 มิลลิกรัม และแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม แต่การดื่มน้ำส้มคั้นมากๆจะได้ทั้งน้ำและวิตามินซีที่เพิ่มภูมิต้านทานและลดอาการหวัดได้ นอกจากนี้อาหารนี้ยังช่วยรักษาอาการหวัดได้

    1.  ผลไม้รสเปรี้ยว  ในการรักษาหวัดเพียงแค่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น และพระเอกสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายคือ "วิตามินซี" ที่มีมากในผลไม้รสเปรี้ยวเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ กีวี มะขาม มะม่วง มะเขือเทศ โดยเฉพาะส้มทุกชนิดนั้นเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งส้มหนึ่งผลใหญ่อุดมไปด้วยวิตามินซีถึง 50 มิลลิกรัม  ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมคนรับประทานส้มเป็นประจำมักจะไม่เป็นหวัด หรือหากบังเอิญเป็นหวัดก็จะหายได้ในเวลาที่รวดเร็ว

         2.  ซุปไก่  ในซุปไก่มีกรดอะมิโนตามธรรมชาติ ชื่อซีสเทอีน  มักละลายในน้ำเมื่อต้มน้ำซุป  ซีสเทอีนที่ว่านี้มีสูตรโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกับตัวยาหนึ่งที่มีชื่อว่า อะเซทีลซีสเทอีน  มีฤทธิ์เหมือนยาขับเสมหะและเป็นยาที่แพทย์ในหลายประเทศนิยม  จากการศึกษาวิจัยพบว่าซุปไก่มีฤทธิ์ที่ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่านิวโทรฟิลด์ไปยังเนื้อเยื่อปอด  ซึ่งจะช่วยลดขบวนการอักเสบในปอดและลดอาการไอได้

        3.  นมเปรี้ยว  แต่ต้องเป็นนมเปรี้ยวที่มีเชื้อแลคโตบาซิลลัส  จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ซึ่งจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้นได้  จากผลการวิจัยระบุว่าการรับประทานโยเกิร์ตวันละ 4 เวลา เป็นประจำทุกวันจะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า และการดื่มนมเปรี้ยวทุกวันจะช่วยลดอาการทุกข์ทรมานจากหวัดละอองฟาง  ภูมิแพ้ และร้อยละ 25 เป็นหวัดน้อยลง  เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ดื่มนมเปรี้ยวเลยหรือดื่มเป็นครั้งคราว

        4.  น้ำอุ่น  การดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ หายใจไม่สะดวกอันเนื่องมาจากโรคหวัดได้  เนื่องจากน้ำอุ่นช่วยขยายเนื้อเยื่อที่กำลังอักเสบหรือหดตัวอยู่ให้คลายโล่งขึ้นได้ ยิ่งดื่มน้ำอุ่นมากๆหรือจิบบ่อยๆ จะยิ่งช่วยให้ทางเดินหายใจชุ่มชื้นขึ้น ลดความรุนแรงของอาการ และเสมหะยังถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

           ยังมีผักสมุนไพรพื้นบ้านตามฤดูหนาวนี้ อย่างสะเดาช่วยแก้ไขอาการหวัดทำให้เจริญอาหาร  ขี้เหล็กมีสรรพคุณช่วยระบาย ดอกแคแก้ไข้หัวลม  ส่วนการเลือกเครื่องดื่มในหน้าหนาวนี้ควรจะเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น น้ำขิง ชาสมุนไพร เพื่อช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอ แก้หวัด ซึ่งป้องกันการเป็นหวัดในช่วงนี้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

           อย่างไรก็ตาม  การรับประทานอาหารต้านหวัดเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถทำให้ห่างไกลจากไข้หวัดได้  เพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรายังมีปัจจัยภายนอกอื่นที่ทำให้เราเป็นหวัด ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือต้องทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ  ควรหาเวลาพักผ่อนดูแลตัวเองและออกำลังกายบ้าง  จะช่วยให้เราสามารถหลีกหนีจากโรคภัยหลายๆชนิดได้

ที่มา:  หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ 

    

Login Form
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม


ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2552

Who's Online
ขณะนี้มี 4 บุคคลทั่วไปออนไลน์