Home arrow บทความ arrow นมถั่วเหลือง ดีจริงๆ
นมถั่วเหลือง ดีจริงๆ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   

นมถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มธัญพืชที่ได้ถูกบรรจุไว้ในอันดับต้นๆ ของความนิยมและปัจจัยหนุนที่สำคัญต่อการขยายตัวของตลาดนมถั่วเหลือง คือ กระแสความสนใจในเรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ และผลงานวิจัยที่ยืนยันถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง  สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง 

          รศ.ดร.ประไพศรี  ศิริจักรวาล  ประจำสถาบันโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า นมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  นอกจากถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังอุดมไปด้วย สารอาหารอีกมากมาย คือ คาร์โบไฮเดรต  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี บี 1  บี 2 บี 6 บี 12 ไนอะซิน  ในเมล็ดถั่วเหลืองยังมีเลซิติน  ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน และลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

 นมถั่วเหลืองจึงเป็นเครื่องดื่มสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ดื่มได้ทุกวัน โดยดื่มเป็นอาหารเสริม วันละ 1-2 แก้ว เพราะสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น เพราะสามารถป้องกันรักษาโรคต่างๆ เช่น ป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้อมเหลว  ท้องผูก ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้ ริดสีดวง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

ความรู้ทั่วไป

          นมถั่วเหลือง มีชื่อสามัญว่า Soy bean และมาชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Glycine max (L.) Merr.   ในเมล็ดถั่วเหลืองประกอบด้วย

          1.  โปรตีน (30-50%)  และเป็นโปรตีนจากพืชเพียงชนิดเดียว ที่มีคุณสมบัติเหมือนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีกรด amino acid ที่สำคัญ 9 ชนิด

          2.  ไขมัน (13-24%)  มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย  มีวิตามินอีสูง ส่วนประกอบของไขมัน ได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัว 63%  ไขมันอิ่มตัว 15%  ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเดี่ยว 24%  และกรดลิโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อมนุษย์

             3.   คาร์โบไฮเดรต (12-14%)

          และในถั่วเหลืองยังมี "ISOFLAVONEs" คือสารที่มีประโยชน์ในสตรีวัยทอง เพราะออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน  ช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้หนาแน่นขึ้นโดยลดการละลายแคลเซียมจากกระดูก

         นอกจากนี้แล้ว ISOFLAVONES   ยังลดอาการหมดประจำเดือนอย่างอื่นๆอีก เช่น อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อแตก ไขมันสูง ช่องคลอดแห้ง อารมณ์ไม่ปกติ เป็นต้น ในสัตว์ทดลอง ปรากฎว่าช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านม  มะเร็งช่องคลอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างมีนัยสำคัญ  ซึ่งต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอีมมาก  และจากงานวิจัยที่ได้ศึกษา  และเป็นข้อเท็จจริงที่พิสูจน์แล้ว คือ สตรีที่มีการบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำตลอดชีวิตจะเป็นมะเร็งที่เต้านมน้อยมากหรือไม่เป็นเลย เช่น สตรีชาวญี่ปุ่นและชาวจีน เป็นต้น

         1.   ฤทธิ์ของฮอร์โมน ในถั่วเหลืองที่เรียกว่าPHYTOESTROGEN  นั้น เป็นฤทธิ์ต่ำมาก ไม่มีผลข้างเคียงอื่นๆ เหมือนเช่น ยาคุมกำเนิด จากการทดลองพบว่ามีฤทธิ์ต่ำกว่าฮอร์โมน ESTRADIOL ในยาคุมกำเนิดถึง 1,000 เท่า

         2.  การออกฤทธิ์ของ PHYTOESTROGEN โดยการไปแย่งจับกับ  ESTRADIOL ที่จุด BINDING OF ESTROGEN RECEPTORSITES ดังนั้นจึงเหมาะกับสตรีที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนทั้งมากและน้อยได้ดีทั้งสอบแบบ คือมีฤทธิ์เป็น ESTROGEN และ ANTI-ESTROGEN สามารถปรับสภาพฮอร์โมนสตรีให้มีความสมดุลได้

          3.  ผลการทดลองในสัตว์ทดลองจากหลายๆสถาบัน พบว่า สาร ISOFLAVONES  ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม  มะเร็งช่องคลอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังไม่ทราบกลไกการออกฤทธิ์ที่ชัดเจน

         ด้วยความหลากหลายของรสชาติที่มีให้เลือกนมถั่วเหลืองจึงไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมในคนทั่วไปที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป แต่ยังได้รับความนิยมจากหญิงตั้งครรภ์  คนวัยทำงาน  และเด็กวัยรุ่น เพราะเป็นแหล่งโปรตีนให้พลังงานกับร่างกาย และไม่มีไขมัน โดยนมถั่วเหลืองได้กลายเป็นทางเลือกสำหรับคนที่แพ้ไข่ อาหารทะเล หรือนมวัว เพื่อให้ร่างกายได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

ที่มา:  หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

    

Login Form
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม


ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2552

Who's Online
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไปออนไลน์