Home arrow บทความ arrow จะเลือกดื่มนมอะไรดี
จะเลือกดื่มนมอะไรดี PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   

 ปัจจุบันมีการรณรงค์ให้ทุกคนหันมาดื่มนม เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงจึงขอนำเสนอข้อมูลทางโภชนาการเกี่ยวกับนมแต่ละประเภทให้ลองพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสีย เพื่อจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการดื่มนม  ระหว่างนมถั่วเหลืองกับนมวัวหากนำถั่วเหลือง 1 ส่วน ต่อน้ำ 8 ส่วน จะได้โปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว คือดื่มนมถั่วเหลือง  1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) จะได้โปรตีนประมาณ 6 กรัม (นมวัว  1 แก้ว จะได้โปรตีนประมาณ 7 กรัม) แต่คุณภาพโปรตีนในนมวัวมีความสมบูรณ์ของกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีนดีกว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองที่มาจากพืช  สามารถเสริมคุณภาพโปรตีนให้สมบูรณ์ขึ้นด้วยการเติมเครื่องต่างๆ เช่น ลูกเดือย สาคู และถั่วแดง นมวัวจะมีไขมันมากกว่านมถั่วเหลืองถึง 2 เท่า คือ นมวัว 1 แก้ว จะให้พลังงานประมาณ 170 แคลอรี่ ส่วนนมถั่วเหลืองจะให้เพียง 80 แคลลอรี่ แม้นมถั่วเหลืองจะให้แคลเชียมน้อยกว่านมวัว แต่ให้ธาตุเหล็กและวิตามินบี 1 มากกว่า ส่วนนมวัวเป็นแหล่งอาหารที่ดีของวิตามินบี 2 เพราะมีปริมาณสูงกว่านมถั่วเหลืองมาก

  ถั่วเหลืองมีแคลเซียมสูงกว่าถั่วเมล็ดแห้งอื่นๆ แต่หากทำเป็นนมถั่วเหลืองแคลเซียมถูกสกัดออกมาอย่างจำกัด ทำให้นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมต่ำประมาณ 1 ใน 6 ของนมวัวเท่านั้น  แต่นมถั่วเหลืองดีที่มีโคเลสเตอรอลต่ำกว่านมวัวมาก  แต่ดื่มนมถั่วเหลืองทดแทนนมวัวไม่ได้ เพราะมีแคลเซียมน้อยกว่านมวัวมาก  จึงควรมีการเสริมแคลเซียมขอแนะนำให้ดื่มนมวัวบ้างประมาณวันละ 1-2 แก้ว

       นักวิชาการได้ศึกษาหานมที่มีคุณค่าใกล้เคียงกับนมแม่ให้เด็กกินโดยไม่ต้องเผชิยกับปัญหาแพ้นม และพบว่านมแพะเป็นนมที่มีคุณค่าใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด  คือมีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 10 ชนิด มีไขมันและกรดไขมันที่จำเป็นเช่นเดียวกับนมแม่  โดยจะเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวและเป็นชนิดสายโซ่แบบสั้นทำให้กระจายตัวได้ดี ร่างกายสามารถย่อยสลายได้ง่ายและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ดีร่างกายสามารถดูดซึมนมแพะหมดภายใน 20-30 นาที เปรียบเทียบกับการดื่มนมวัว 2 ชั่วโมง

            นอกจากนี้ยังพบว่านมแพะมีกรดไขมันพิเศษ คือ คาโพรอิก คาพรีลิก และคาพริก ซึ่งเป็นส่วนประกอบของ HDL ช่วยลดการสะสมของโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดแดง ไม่ก่อให้เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบหรือเส้นเลือดในสมองตีบตัวด้วย อีกทั้งสารเลซิตินในนมแพะช่วยป้องกันการตกตะกอนของโคเลสเตอรอล  โรคนิ่วในถุงน้ำดี และช่วยการสลายการสะสมโคเลสเตอรอลในหลอดเลือด ในนมแพะมีเอนไซม์ที่สามารถย่อยสลายสารก่อภูมิแพ้ จึงทำให้สามารถดื่มนมแพะได้โดยไม่มีอาการแพ้

            ควรเลือกดื่มนมแพะที่ผ่านการพาสเจอไรซ์แล้วเท่านั้น

           สำหรับน้ำนมควายมีสารอาหารสูงกว่านมวัว ทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินเอ ไม่มีกลิ่นคาว ดื่มง่ายกว่าน้ำนมแพะ และ Butter fat ในนมความก็มีมากเป็น 2 เท่าของนมวัว ในขณะที่ค่าโคเลสเตอรอลต่ำกว่า นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในนมวัว

           ซึ่งหากเปรียบเทียบนมแต่ละชนิด คือ นมแพะ นมวัว นมควาย และนมแกะแล้ว พบว่านมควายมีโคเลสเตอรอลน้อยที่สุด มีแคลเซียมมากที่สุด ให้พลังงานมาก และมีโปรตีนสูง นอกจากนั้นนิยมนำนมควายมาทำชีส เพราะมีคุณสมบัติที่พิเศษกว่านมวัว โดยได้ชีสที่มีสีขาวกว่านมวัว รสชาติดีกว่าและที่สำคัญการยืดตัวของชีสมากกว่าและนานกว่าชีสธรรมดา

 ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้  

    

Login Form
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม


ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2552

Who's Online
ขณะนี้มี 3 บุคคลทั่วไปออนไลน์